Nhắc đến Đà Lạt người ta nhớ ngay tới khí trời se lạnh, tới trăm hoa đua sắc tô điểm cho thành phố sương mù đẹp huyền ảo. Nhưng sẽ thật thiếu sót khi không kể đến những đặc sản Đà Lạt khi du lịch nơi đây. Đặc biệt là 8 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt sau đây.

  1. Bánh tráng nướng Đà Lạt

   Đặc sản đầu tiên, ấn tượng nhất mà ai đến Đà Lạt nhất định cũng phải nếm thử một lần đó là: Bánh tráng nướng.

Bánh tráng nướng là một món ăn phổ biến ở vùng đất Sài Gòn nhưng chỉ bánh tráng nướng Đà Lạt mới được giới trẻ ưu ái gọi bằng một cái tên vô cùng ưu ái đó chính là “pizza Đà Lạt”. Sở dĩ những chiếc bánh tráng nướng được coi là "pizza" của Việt Nam bởi hình thức và các nguyên liệu phủ lên bánh khá giống những chiếc pizza đến từ nước Ý xa xôi. Với phần đế chính là những chiếc bánh tráng mỏng được đặt lên những vỉ than hồng, đỏ rực rồi quết trứng, rắc các nguyên liệu lên. Nguyên liệu vô cùng gần gũi, đa dạng, có thể bao gồm ruốc, pate, phô mai, pho mát, thậm chí là bơ, hành, thịt các loại... Bạn có thể đến địa chỉ 33 Hoàng Diệu, Phường 5 để thưởng thức món bánh tráng nướng Dì Đinh thơm ngon nức tiếng chỉ có giá 8.000 - 10.000 đồng một cái thơm lừng nhé!

bánh tráng nướng Đà Lạt

Ngon như bánh tráng nướng Đà Lạt

  1. Nem nướng Đà Lạt

   Nem nướng Đà Lạt rất đặc biệt từ khâu chọn nguyên liệu thịt tươi đến công đoạn chế biến: phải xay nhuyễn, nêm nếm gia vị cùng hành tỏi. Nhất là công đoạn này phải được làm thủ công – quết bằng tay để tạo độ dai và mềm đặc trưng cho món ăn. Món này ăn kèm với bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế...và chấm nước tương “có một không hai” của Đà Lạt. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Hai quán nem nướng trên đường Phan Đình Phùng và Bùi Thị Xuân là gợi ý dành cho bạn khi muốn thưởng thức món này với mức giá dao động từ 30.000 - 80.000 đồng tùy vào suất người ăn.

  1. Bánh căn

   Nhắc đến đặc sản Đà Lạt ta sẽ nhớ ngay tới loại bánh độc đáo: bánh căn. Đây là một trong số những món ăn bình dị, dân dã của kho tàng ẩm thực xứ ngàn hoa. Còn gì thú vị hơn khi đi chơi ở Đà Lạt se lạnh, được nhấm nháp món ăn nóng ấm vào buổi sáng sớm béo bùi, thơm thơm, đẹp mắt như bánh căn? Đến thăm Đà Lạt, bạn đừng quên ghé quán bánh căn cây bơ đoạn cuối con dốc Tăng Bạt Hổ nổi tiếng thơm ngon nhất nhé. Bánh có giá khoảng 20.000 đồng/đĩa/5 cặp rất ngon.

  1. Xắp xắp

   Đúng như tên gọi vô cùng thú vị của món ăn này – xắp xắp là một món ăn không thể bỏ lỡ với những tín đồ ăn vặt. Món ăn độc đáo này rất đơn giản và không riêng gì Đà Lạt mới có nhưng chuẩn vị và ngon miệng nhất có lẽ chỉ có ở Đà Lạt. Xắp xắp Đà Lạt được làm từ đu đủ non nạo thành những sợi nhỏ, dài trộn với thịt và những món gia vị khác, đặc biệt là lá quế - nguyên liệu “bí mật” tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. Khu vực như Bờ hồ Xuân Hương hay phía trước khu vui chơi giải trí, công viên Yersin, quán Trúc Vàng tại hẻm Thông Thiên Học… là những gợi ý cho du khách khi muốn nếm thử món ăn đặc sắc này với giá chỉ dưới 10.000 đồng.

  1. Dâu tây tươi

   Không chỉ món ăn Đà Lạt còn nổi tiếng với những sản vật mê đắm lòng người. Mà trước tiên không thể không kể đến đó là Dâu tây. Một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đến với Đà Lạt là hái dâu tây và tham quan vườn dâu tây công nghệ Pháp Bio Fresh. Bạn có thể tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất từ việc ươm mầm, chăm sóc, thu hoạch cũng như thưởng thức những trái dâu chín mọng, tươi ngon. Dâu tây phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Đà Lạt nên trái rất to, ngon mọng và được trồng quanh năm. Tận tay hái từng quả dâu tây đỏ mọng tận vườn và đem về làm quà cho gia đình, bạn bè… Còn gì thú vị hơn nữa nhỉ!?

dâu tây Đà Lạt

Dâu tây – món quà tuyệt vời của xứ sở sương mù

  1. Đặc sản Đà Lạt - bông Atiso tươi

   Atiso là loại thảo dược đã được khoa học chứng nhận có chứa nhiều chất chống oxy hóa, mát gan, lợi tiểu, chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm giảm cholesterol, thậm chí có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư. Ở đây, Atisô không chỉ là loại cây dùng như nước trà uống hàng ngày mà nó còn được chế biến thành các món ăn ngon, vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Sẽ thật thú vị và bổ dưỡng khi chế biến những món canh ngon từ Atiso dành cho bữa cơm của gia đình của bạn.

  1. Đặc sản Đà Lạt – Hồng giòn

   Chẳng có nơi đâu thiên nhiên lại ưu ái ban tặng cho những trái hồng vừa giòn vừa ngọt vừa ngon như trái hồng giòn Đà Lạt. Mùa thu cũng là mùa hồng bắt đầu đơm bông và chín rộ, du khách có thể tới những khu vườn hồng ở gần khu vực Dinh III Bảo Đại nằm trên đường Triệu Việt Vương, phường 2, thành phố Đà Lạt hay chạy xe khoảng 5 km theo hướng Đông Nam tới đèo Mimosa để chụp hình lưu niệm bên vườn hồng trĩu quả, thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà cho người thân. Món quà vô cùng ý nghĩa và đặc biệt này chắc chắn sẽ khiến cả đai gia đình suýt xoa khen ngon đấy!

  1. Đặc sản Đà Lạt – rau củ quả sấy

   Một trong những món yêu thích của các bạn trẻ khi đến Đà Lạt là hoa củ quả sấy. Từ những loại trái cây như: mít, chuối; những loại củ: khoai lang, khoai tây đến cả những loại au như các loại đậu được sấy giòn tẩm thêm chút gia vị khiến cho ai trót ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi món ăn độc đáo, ngon miệng này của Đà Lạt.

   Đến với Đà Lạt có rất nhiều món đặc sản khác nhau. Nhưng nhắc đến đặc sản Đà Lạt bạn đừng quên thử 8 món đặc sản kể trên và mua về làm quà cho bạn bè, người thân nhé! Chắc chắn sẽ là những món quà ý nghĩa và được mong chờ lắm nhé!